Cần hành lang pháp lý để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Cần hành lang pháp lý để phát triển nông nghiệp hữu cơ

my-portfolio

Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định về Nông ngh

Con trai cựu chủ tịch ACV bị xử phạt vì bán ‘chui’ cổ phiếu công ty
Gửi hàng đi Mỹ giá rẻ-những sản phẩm không thể gửi
Phục hồi hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tại 4 tỉnh miền Trung
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định về Nông nghiệp hữu cơ. Sự kiện nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà sản xuất, doanh nghiệp (DN) liên quan đến nông nghiệp hữu cơ (NNHC) để hoàn thiện, xây dựng Nghị định về sản xuất NNHC, trước khi gửi các Bộ ngành lấy ý kiến trình Chính phủ phê duyệt.

Trong thời qua, diện tích nuôi trồng hữu cơ của nước ta ngày càng tăng đáng kể. Cụ thể, năm 2015 diện tích nuôi trồng hữu cơ ước đạt 76.000 ha tăng 3,6 lần so với năm 2010.

Hiện nay, các DN trong nước đã nỗ lực đầu tư vào sản xuất NNHC, nhiều hộ nông dân cũng đã nắm bắt cơ hội của sản phẩm hữu cơ, đã liên kết hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất NNHC tự nguyện.

Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định về Nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: H.V

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng đang xuất hiện nhiều loại sản phẩm đóng mác thực phẩm hữu cơ, không đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm khiến cho tâm lý người tiêu dùng hoang mang.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) đánh giá: Đây là tiềm năng thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, phát triển NNHC của Việt Nam còn hạn chế do chúng ta chưa có chính sách và pháp luật để thúc đẩy phát triển NNHC. Ngoài ra, các thách thức như quy hoạch vùng sản xuất NNHC, chưa có nguồn nhân lực…

Còn theo ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty CP công nông nghiệp Tiến Nông Thanh Hóa, hiện nay khó khăn của phát triển NNHC đó là nhận thức của người dân, họ vẫn làm theo kiểu truyền thống, tự cung tự cấp. Đặc biệt là các DN, nông trại lớn vẫn chưa chú trọng đến phát triển nông sản của mình. Nên đã có hiện tượng rau trồng của mình để riêng và rau bán thì để riêng. Do đó, cần phải tuyên truyền và tạo ra một phong trào trong sản xuất NNHC.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nhu cầu sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, trong khi chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào dành riêng quản lý lĩnh vực này. Do đó, việc xây dựng Dự thảo Nghị định về NNHC là hết sức cần thiết, tạo điều kiện cho phát triển NNHC ở Việt Nam đi đúng hướng, tạo niềm tin cho người sản xuất, DN và cả người tiêu dùng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung đề xuất về rà soát, sửa đổi tiêu chuẩn về hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Quy hoạch và bảo vệ đất, nguồn nước hiện chưa hoặc ít bị ô nhiễm và còn thích hợp cho sản xuất NNHC theo hướng hàng hóa. Các điều kiện quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh và chứng nhận sản phẩm NNHC, giúp người tiêu dùng yên tâm, khuyến khích DN đầu tư sản xuất kinh doanh sản phẩm, phát triển thị trường sản phẩm hữu cơ.

Nguồn: baotintuc.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Liên kết đối tác: 188bet , Ca Cuoc Bong Da , bongdatructuyen,