Thủ tướng khen Bộ Công Thương khi cắt giảm điều kiện kinh doanh

my-portfolio

Ngày 22/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ng

Người nghèo tại TP.HCM khó mua nhà ở
H&M khẳng định đang chuẩn bị mở hàng loạt cửa hàng tại Việt Nam
Kinh nghiệm có thể bạn chưa biết về Gửi thực phẩm đi Mỹ

Ngày 22/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi Bộ Công Thương và cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong 3 vấn đề.

Thứ nhất, Thủ tướng đánh giá rất cao Bộ Công Thương trong việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh gọn.

Thứ hai, Thủ tướng biểu dương cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trực tiếp chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ kéo dài, lập tổ công tác đặc biệt. Bộ Công Thương đã tham mưu cho Thủ tướng xử lý, đưa giải pháp cho từng dự án, có dự án tiếp tục đưa vào hoạt động, có dự án tính phương án bán, cổ phần hóa, phá sản…

Thứ ba, Bộ trưởng Công Thương đã ký quyết định phê duyệt phương án cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (chiếm 55,5%).

“Đây là động thái tích cực, mạnh mẽ nhất, đầu tiên trong các bộ trong thực hiện cải cách điều kiện kinh doanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thu tuong khen Bo Cong Thuong khi cat giam dieu kien kinh doanh hinh anh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh: Hoàng Hà.

Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề yêu cầu Bộ Công Thương cần tiếp tục làm tốt. Cụ thể, Bộ cần tiếp tục xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ. Ngoài ra cần tập trung thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng cũng giao thẩm quyền cho Bộ trưởng quyết định bán bao nhiêu phần trăm vốn Nhà nước để đạt mục tiêu lợi ích cao nhất, không tiêu cực, không lợi ích nhóm…

Riêng với hoạt động kiểm tra chuyên ngành, Tổ trưởng Tổ công tác yêu cầu Bộ Công Thương cần tiếp tục xử lý, trước hết là tình trạng một mặt hàng chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản.

Ngoài ra là một mặt hàng chịu kiểm tra chuyên ngành của 2-3 bộ. Thậm chí một bộ nhưng có 2 cơ quan cùng kiểm tra. Sắp tới, sẽ báo cáo Thủ tướng xử lý theo hướng một mặt hàng chỉ giao một bộ chủ trì. Thứ ba là tình trạng kiểm tra chuyên ngành nhưng bộ không công bố được quy chuẩn kỹ thuật, chỉ kiểm tra bằng cảm quan, bằng mắt.

Thu tuong khen Bo Cong Thuong khi cat giam dieu kien kinh doanh hinh anh 2
Bộ Công Thương vừa quyết định cắt giảm 55,5% điều kiện đầu tư, kinh doanh. Ảnh: Hoàng Hà.

Cuối cùng, tại các cửa khẩu đã lập nhiều điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung, nhưng ngoài kiểm dịch động thực vật thì các hoạt động kiểm tra khác, doanh nghiệp vẫn phải mang sản phẩm về Hà Nội để kiểm tra. Bộ Công Thương cần khắc phục.

Một vẫn đề nữa, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong năm 2016, có 110.000 doanh nghiệp thành lập nhưng số doanh nghiệp “nhập viện” cũng rất lớn. Con số thành lập doanh nghiệp không có nhiều ý nghĩa nếu số doanh nghiệp “đau ốm” nhiều.

Nguồn: news.zing.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Liên kết đối tác: 188bet , Ca Cuoc Bong Da , bongdatructuyen,