Áp huyết cao và những điều cần lưu ý

Áp huyết cao và những điều cần lưu ý

my-portfolio

Áp huyết được hiểu đơn giản là áp lực của dòng máu chảy trong lòng mạch. Khi huyết áp tăng cao vì một lý do nào đó, sẽ kéo theo không ít tai biến và h

Địa điểm mua Dầu nghệ Forny nguyên chất an toàn ở huyện bình chánh hcm
Nấm thiêng hệt có thể chữa đặng ung thơ dại
Tại sao nam giới trung tuổi hay bị bị bệnh Gút?

Áp huyết được hiểu đơn giản là áp lực của dòng máu chảy trong lòng mạch. Khi huyết áp tăng cao vì một lý do nào đó, sẽ kéo theo không ít tai biến và hậu quả gây hại trên hệ tim mạch và trên nhiều bộ phận khác, có thể gây mất mạng cho người mắc bệnh. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu áp huyết cao ?

Triệu chứng áp huyết cao trên hệ tim mạch

Khi huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ ảnh hưởng lên tim và mạch máu. Áp lực dòng máu trong mạch nhiều lên, tim sẽ phải vận động nhiều hơn, lực co bóp cơ tim sẽ mạnh hơn để đẩy máu đi nuôi cơ thể, lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim, ban đầu là suy tim trái, sau là suy tim toàn bộ. Bệnh nhân sẽ có những các triệu chứng suy tim như khó thở ban đầu khi gắng sức, khi leo cầu thang,… sau sẽ khó thở kiên tục, khó thở cả khi nghỉ ngơi, khi đi bộ trên mặt phẳng,… cùng với đó gan có thể to, tĩnh mạch cổ nổi.Những người bị bệnh này khi chụp một phim Xquang có thể thấy tim trái to rất rõ.

Đau tức ngực là triệu chứng huyết áp cao phổ biến

Đau tức ngực là biểu hiện huyết áp cao phổ thông

Không những thế dấu hiệu áp huyết cao có thể gặp là tình trạng đau tức ngực do nuôi dưỡng mạch vành cho tim bị kiềm chế khi áp lực máu trong động mạch chủ tăng cao. Cơ tim bị thiểu dưỡng sẽ gây ra nhiều cơn đau dữ dội.

Dấu hiệu huyết áp cao trên các bộ phận khác

Các triệu chứng áp huyết cao biểu hiện rất phong phú trên nhiều cơ quan khác nhau bên cạnh hệ tim mạch. Trước hết có thể nói đến là mắt, người bị bệnh sẽ có các triệu chứng nhìn mờ, hoa mắt, nhiều người bị bệnh sẽ cảm giác tối sầm lại và ngã xuống. Đó là do cơn tăng huyết gây tác động lên các mạch máu rất nhỏ ở mắt, có thể làm chúng vỡ ra gây ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Tiếp theo là triệu chứng áp huyết cao trên não, khi huyết áp tăng, người bệnh sẽ có các cơn nóng bừng mặt, áp lực dòng máu lên não có thể nhiều lên không ngờ tới gây hiện tượng kém thích ghi làm người bệnh đau đầu, choáng, nóng bừng, … bên cạnh đó, khi huyết áp tăng cao không ngờ tới sẽ gây vỡ các vi mạch ở não gây xuất huyết não làm người mắc bệnh yếu nửa người, đột nhiên nói ngọng, nói khó hay méo miệng, …

Ngoài ra tăng huyết áp còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật làm bệnh hân bồn chồn, sợ hãi, hốt hoảng, chảy mồ hôi, run tay chân, …

Có thể nói, dấu hiệu huyết áp cao khá phong phú trên nhiều bộ phận khác nhau và tương đối khó nhận biết, việc nhận biết các biểu hiện này không hề có một công thức hay quy ước cụ thể nào, nó hoàn toàn dựa vào đáp ứng chủ quan của cơ thể mỗi bệnh nhân. Bởi vậy, việc nhận biết biểu hiện huyết áp cao sẽ phải dựa vào cảm nhận chủ quan của mỗi cá thể và tiêu chuẩn vàng vẫn là đo trị số áp huyết nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể để giúp xác định chính xác trị số huyết áp của bệnh nhân.

Đo huyết áp là biện pháp tin cậy nhất

Đo áp huyết là chiến lược tin cậy nhất

Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiển nhưng việc nhận biết các triệu chứng huyết áp cao lại khá mơ hồ và không cụ thể nên mỗi cá nhân cần có kế hoạch chủ động kiểm tra áp huyết thường xuyên, thay đổi khẩu phần ăn lành mạnh, tập luyện thể lực phù hợp, tránh sử dụng và lạm dụng các rượu bia.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0