Giang mai lây truyền theo những con đường nào ?

Giang mai lây truyền theo những con đường nào ?

my-portfolio

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra. Xoắn khuẩn này có thể sống dai dẳng ở những nơi ẩm ướt như vùng kín nhưng không sống

Những sự thật về phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi
Chi phí đưa ra cách chữa viêm lộ tuyến cố tử cung hết bao một vài tiền ?
Thực đơn giảm cân với chuối trong 3 ngày

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra. Xoắn khuẩn này có thể sống dai dẳng ở những nơi ẩm ướt như vùng kín nhưng không sống được quá vài tiếng đồng hồ khi ra ngoài cơ thể. Xoắn khuẩn gây giang mai có tính lây nhiễm cao và lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, nắm được thông tin về bệnh giang mai lây truyền như thế nào là điều rất quan trọng, nó giúp bạn biết cách phòng tránh căn bệnh này một cách tốt nhất.

Các chuyên gia y tế cho hay, giang mai lây truyền hầu như qua đường tình dục không an toàn. Tức là, khi người bạn tình của bạn bị nhiễm bệnh và có quan hệ tình dục với bạn mà không dùng biện pháp bảo vệ là bao cao su thì khả năng lây bệnh giang mai cho bạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, giang mai còn có thể lây nhiễm theo một số con đường khác như:

– Lây nhiễm qua đường máu: Xoắn khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong mạch máu của người bệnh một thời gian. Đặc biệt đối với những người bị bệnh giang mai tiềm ẩn, không có biểu hiện lâm sàng nếu như đi hiến máu và người nhận truyền máu của những bệnh nhân giang mai này thì họ sẽ nhiễm vi khuẩn giang mai.

– Lây nhiễm do tiếp xúc: Nếu bạn hôn, sờ vào tổn thương giang mai thì rất dễ bị nhiễm bệnh vì mầm bệnh có ở da. Khả năng lây nhiễm này xảy ra cao nhất là ở giai đoạn săng giang mai.

– Lây nhiễm qua đường sinh nở: Khi đang mang thai nếu người mẹ bị giang mai có thể lây bệnh cho thai nhi qua nhau thai hoặc trong quá trình sinh thường.Xoắn khuẩn giang mai thông qua nhau thai là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới trẻ bị giang mai bẩm sinh. Ở trường hợp này trẻ có thể bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, đẻ non.

Giang mai là một căn bệnh nguy hiểm, và cách tốt nhất để phòng tránh nó là dựa trên các con đường lây nhiễm như trên để có biện pháp cho riêng mình. Các chuyên gia y tế cũng đã khuyến cáo rằng, giang mai nếu không được điều trị đúng phương pháp, hoặc điều trị triệt để thì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm lấn bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Hậu quả là gây ra các bệnh như tim, cơ thể bị liệt, rối loạn tâm thần và dẫn đến tử vong.

Vì vậy, khi phát hiện thấy vết loét ở bộ phận sinh dục có hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, thử máu xem có phải mình đã mắc bệnh giang mai không, từ đó có hướng điều trị sớm.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0