Nhiều tai biến bệnh gout thiếu an toàn không lường

Nhiều tai biến bệnh gout thiếu an toàn không lường

my-portfolio

Trong thời gian gần đây, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, kéo theo đó cơ cấu bệnh tật cũng có sự biến đổi theo hướng tăng tỉ lệ các bệnh mạn t

Cách nào để phòng và trị bệnh gút kịp thời
Thực đơn giảm cân detox 3 ngày giảm 5kg
Cách trị nám tại nhà sau 1 tuần

Trong thời gian gần đây, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, kéo theo đó cơ cấu bệnh tật cũng có sự biến đổi theo hướng tăng tỉ lệ các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, ung thư, gout, …Bệnh gút đặc trưng bởi hiện trạng viêm khớp do sự lắng đọng các tinh thể Urat trong dịch khớp hoặc mô. Nhiều tai biến bệnh gout không an toàn do sự tăng acid uric máu và do chính việc uống thuốc trong quá trình chữa trị gây nên. Có thể nhắc đến 1 số biến chứng như sau:

Tai biến do diễn biến của bệnh

Sưng đau các khớp một cách trầm trọng

Sưng đau các khớp một cách trầm trọng

– Sưng đau các khớp: Đây vừa là triệu chứng bệnh gout, vừa là 1 tai biến của bệnh do việc lắng đọng các tinh thể urat trong dịch khớp, lâu ngày sẽ làm biến dạng các khớp. Hay gặp các khớp ở chi dưới như ngón chân cái, gối, bàn ngón chân. Khớp đau dữ dội, bỏng rát, khám thấy các khớp sưng, nóng, đỏ, đau.

– Hạt Tophi: Khi bệnh tiến triển mãn tính sẽ xuất hiện nhiều hạt Tophi (những hạt trắng lổn nhổn như bã đậu) trên bề mặt khớp, cạnh khớp, sụn vành tai, … Các hạt này khi vỡ ra không khó gây nhiễm trùng, làm thay đổi hình dạng khớp, gây đau đớn, chuyển động trở ngại cho người bị bệnh. Đây là một dạng tai biến bệnh gút. Có thể phẫu thuật để cắt các hạt Tophi (rất hạn chế), khi vỡ các vết loét thường lâu lành nên cần thay băng thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ và dùng kháng sinh đường toàn thân.

– Bệnh thận do Gout: có thể nhẹ là sỏi thận urat mà siêu âm hay chụp Xquang có thể phát hiện được hoặc nặng như suy thận ở nhiều mức độ khác nhau. Tùy vào mức độ suy thận mà có chỉ định lọc máu hay không.

Biến chứng bệnh gout do việc dùng thuốc gây nên

Việc dùng thuốc điều trị bệnh gout cũng có thể gây nhiều tai biến bệnh gout thiếu an toàn nếu không được kiểm soát có ích. Có thể nói đến như:

Ứng dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân

Ứng dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân

– Colchicin: có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm người bị bệnh ỉa lỏng kéo dài. Đây có thể là nguyên nhân làm nhiều bệnh nhân tự ý dừng thuốc làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

– Allopurinol: việc chữa trị gout mạn tính với Allopurinol có thể gây ban, sẩn ngứa, mày đay, sốc phản vệ, viêm mao mạch dị ứng, viêm gan (hiếm gặp),…

– Các thuốc kháng viêm không Steroid (diclofenac, meloxicam, celecoxib,…) và Corticoid, các thuốc giảm đau: các thuốc này có công dụng kháng viêm và giảm đau khá tốt nhưng nếu lạm dụng và dùng kéo dài sẽ gây nhiều tai biến bệnh gút, đặc biệt corticoid.Các biến chứng không hiếm gặp có thể liệt kê ra như loét dạ dày tá tràng, loãng xương, sụt giảm miễn dịch, tăng men gan, …

Mặc dù có nhiều tai biến bệnh gout thiếu an toàn nhưng hầu như các biến chứng trên đều có thể hạn chế và phòng ngừa được nếu tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc và chế độ ăn điều độ, nghỉ ngơi phù hợp. Cần phát hiện sớm cơn gout cấp để có chế độ dùng thuốc và tránh các tai biến có thể có.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0