Thắc mắc bạn đọc: áp huyết bao nhiêu là cao?

Thắc mắc bạn đọc: áp huyết bao nhiêu là cao?

my-portfolio

Áp huyết là lực ảnh hưởng của máu lên thành động mạch trong quá trình lưu thông máu. Cho đến nay những cụm từ như cao áp huyết, áp huyết thấp…. Được n

Thực đơn giảm cân Ketogenic cho người ít vận động
Điều trị cao áp huyết bằng 4 loại thảo dược thần kỳ
Các cách chẩn đoán bệnh áp huyết cao

Áp huyết là lực ảnh hưởng của máu lên thành động mạch trong quá trình lưu thông máu. Cho đến nay những cụm từ như cao áp huyết, áp huyết thấp…. Được nghe rất thường bắt gặp. Vậy áp huyết bao nhiêu là cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này.

Tìm hiểu về huyết áp bao nhiêu là cao

Tìm hiểu về huyết áp bao nhiêu là cao

Thế nào là áp huyết cao?

Khi đo áp huyết bạn sẽ thường nghe đến 2 trị số là áp huyết tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. Để xác định huyết áp là bao nhiêu cao bạn cần căn cứ vào 2 trị số này.

Thông thường huyết áp bình thường đối với người lớn là huyết áp tam thu dưới 120mmHg còn áp huyết tâm trương có chỉ số dưới 80 mmHg, trường hợp này được xem là bình thường và bạn không cần thiết lo âu gì về vấn đề huyết áp.

Còn ở nức giao động từ 120-139mmHg ở áp huyết tâm thu và từ 80-89 mmHg huyết áp tâm trương được gọi là giai đoạn tiền cao áp huyết, bạn đang bước vào giai đoạn huyết áp có các triệu chứng tăng, cần theo dõi thường xuyên để xác định hiện trạng.

Vậy áp huyết bao nhiêu là cao? đó là khi huyết áp tâm thu ở mức trên 140mmHg còn huyết áp tâm trương ở mức trên 90 mmHg. Tùy vào từng lứa tuổi mà mức xác định huyết áp bao nhiêu là cao sẽ có sự xê dịch nhưng không quá nhiều.

Cao huyết áp vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người

Cao huyết áp cực kì nguy hiểm với sức khỏe con người

Cao áp huyết có thiếu an toàn hay không?

Áp huyết cao là căn bệnh vô cùng thiếu an toàn, có khả năng tác động đến nhiều bộ phận trong cơ thể con người.

Trước hết phải liệt kê ra lực tác động lên thành mạch máu mạnh sẽ gây ra các mảng xơ vữa, lâu ngày mạch máu sẽ bị giãn. Khi đạt đến độ nhất định, mạch máu bị vỡ gây ra các chứng bệnh thiếu an toàn như xuất huyết, thậm chí bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bên cạnh đó, áp huyết cao ảnh hưởng trực tiếp đến tim, khi mạch máu hoạt động nhanh và mạnh sẽ gây nên chứng suy tim, to tim do tim phải hoạt động nhiều hơn thông thường để cung ứng máu đi toàn bộ cơ thể.

Ngoài tim thì các bộ phận như não, thận, mắt cũng tác động ngiêm trọng do huyết áp cao. Các biến chứng thiếu an toàn như xuất huyết não, suy thận, mờ mắt có thể gây mù mắt thường trực có thể xảy ra nếu tình trạng cao áp huyết kéo dài.

Chính bởi những thiếu an toàn này, căn bệnh huyết áp cao còn được gọi là sát thủ âm thầm. Bạn nên đều đặn đo huyết áp, khám sức khỏe định kì để biết được hiện trạng sức khỏe, có hướng phòng và chữa bệnh huyết áp cao phù hợp.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Liên kết đối tác: 188bet , Ca Cuoc Bong Da , bongdatructuyen,