Tia UVA và UVB có hại không?

Tia UVA và UVB có hại không?

my-portfolio

Để hiểu được tia UVA, tia UVB là gì, đầu tiên bạn phải hiểu kem chống nắng là gì? Kem chống nắng kết hợp các thành phần ngăn tia UVA với các thành ph

Tác nhân cũng như giải pháp trị mụn đầu trắng an toàn
trị tiễu đường tại nhà đơn giản
Nguy hại của cậu bé bị cong xuống là gì?

Để hiểu được tia UVA, tia UVB là gì, đầu tiên bạn phải hiểu kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng kết hợp các thành phần ngăn tia UVA với các thành phần ngăn tia UVB tạo thành 1 phức hợp ngăn tia cực tím UV ổn định. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư.

Tia UVA và UVB là gì?

Trong ánh sáng có chứa tia cực tím, chiếm tới 80% nguyên nhân lão hóa da. Những tia cực tím này làm phát sinh những oxy hoạt tính (free radical) làm tế bào bị oxy hóa. Các oxy hoạt tính này làm tăng nguy cơ lão hóa (xuất hiện các vết thâm, nám, tàn nhang) và thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, tiểu đường do tuyến hoocmon insulin bị oxy hóa (những người già thường gặp vấn đề này một phần là từ những ngày mưa dầm thấm lâu không chống nắng tốt, ngoài ra thì còn do sự lão hóa tự nhiên, chế độ ăn uống và sinh hoạt nữa).
Tia cực tím chứa 3 loại: UVA, UVB và UVC. Tuy nhiên UVC là tia cực tím yếu nhất, bị giữ lại hầu hết ở tầng ozon nên chúng mình có thể bỏ qua không cần quan tâm.

1/ Tia UVA (400-320nm)

Chiếm 95% lượng tia cực tím. Đây còn gọi là tia có bước sóng dài, thâm nhập sâu vào trong da tới tận lớp bì. Khi tia này xuyên qua lớp biểu bì da, nó sẽ làm hư hại lớp đáy của biểu bì, tăng sản sinh sắc tố melanin (gây thâm, nám, sạm, tàn nhang), đồng thời phá hủy các tế bào langerhands gây suy giảm miễn dịch của da.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, theo những kết quả thí nghiệm của các nhà Vật lý học và chuyên gia da liễu, loại các tia cực tím A (UVA) chúng có thể xuyên qua quần áo mỏng, qua kính cửa sổ một cách dễ dàng. Rồi từ đó gây tổn thương sâu tới da, ảnh hưởng xấu đến tới các tế bào liên kết như: collagen và elastin khiến 2 loại protein này đi phá hủy và mất đi. Mà collagen và elastin có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống lão hóa và làm trẻ hóa da. Nên sau đó, bạn phải nhận hậu quả đau buồn là: những nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn, mụn nổi lên, nám, sạm hay tàn nhang “tô điểm” chi chít trên gương mặt bạn,…

Đây là câu trả lời cho câu hỏi, tại sao nhiều phụ nữ rất chú trọng bảo vệ da, thường xuyên ngồi trong phòng, di chuyển bằng ô tô, nhưng làn da vẫn bị hư tổn. Đó là vì khả năng xuyên thấu của tia UVA rất mạnh, do đó bạn phải biết cách ngăn ngừa đúng cách, nếu không làn da vẫn có thể bị hư tổn nặng nề.

Thông tin thêm về loại tia UVA: Có bước sóng từ 400 – 315nm.

– Thời gian hoạt động:

Từ trước 10h00 sáng – sau 2h00 chiều (chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất).

Từ khoảng 10h00 – 2h00 chiều (chiếm khoảng 95%).

2/ Tia UVB (320 – 280 nm)

Còn gọi là tia có bước sóng trung bình, có tính gây tổn thương da, gây hiện tượng đỏ rát, bỏng da và cháy nắng. Nếu thời gian tiếp xúc với tia này nhiều thì sẽ khiến da bị sưng phù, lâu hơn có thể làm cơ thể bị đau nhức và sốt (một phần lý do mà bạn đày nắng nhiều dễ bị sốt).

Tia này xuyên qua lớp biểu bì, khoảng 10% đến được lớp bì. Tác động của tia UVB đến da mạnh so với UVA, là nguyên nhân gây tổn thương da, ung thư da và tổn thương mắt. Tuy nhiên, tia này chỉ tác động lên da khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Về thời gian hoạt động:

Khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất.
Từ khoảng 10h sáng – 2h chiều chiếm 5%.

Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì hầu hết UVB bị tầng ozon ngăn lại, tầng ozon như chiếc lá chắn ngăn không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có khả năng chống nắng phổ rộng có chứa tia UVA và UVB. Nói một cách đơn giản cho dễ nhớ và dễ hiểu thì UVB gây ra cháy nắng, đen sạm da và có thể dẫn đến ung thư da khi có thể tác động lên lớp biểu bì. Còn UVA ngấm ngầm tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin gây lão hoá da và các vết nám, tàn nhang và đồi mồi.

Nguồn bài viết: Dr.Binh

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0